Cài đặt và sử dụng Pi-hole để chặn quảng cáo

Post by dangsonbk on 28-06-2019

Pi-hole là mã nguồn cho phép bạn cài đặt 1 lần duy nhất để chặn quảng cáo trên toàn bộ mạng. Thay vì cài đặt plugin trên trình duyệt của từng máy tính hay phần mềm trên từng điện thoại thì bạn có thể cài Pi-hole để dùng chung cho tất cả các thiết bị.

Pihole

Một số tính năng và lợi ích khi sử dụng Pi-hole:

Pi-hole hoạt động như thế nào

Pi-hole hoạt động như một máy chủ DNS nội bộ trong mạng của bạn, chặn mọi truy vấn đối với các tên miền liên quan đến quảng cáo trong danh sách chặn, vì vậy quảng cáo sẽ không được tải xuống. Khác với adblock hay các plugin trên trình duyệt, có thể quảng cáo vẫn được tải về và chỉ bị ẩn đi sau đó. Sở dĩ như vậy vì các plugin này thường chặn quảng cáo theo 2 cách:

Ở trường hợp thứ 2, quảng cáo vẫn sẽ được tải và chiếm dụng băng thông. Bạn đơn giản là không nhìn thấy nó nữa.

Yêu cầu phần cứng, phần mềm

Mình cài đặt pi-hole trên con Raspberry B cũ vẫn chạy rất tốt do Pi-hole không đòi hỏi cấu hình mạnh để hoạt động. Cấu hình khuyến nghị trên trang chủ chỉ yêu cầu hơn 50MB ổ lưu trữ để cài đặt và 500MB RAM. Nếu bạn sử dụng Pi-hole trên Raspberry Pi, hãy nghĩ đến việc sử dụng 1 chiếc thẻ nhớ đủ tốt. Kể cả không chạy Pi-hole thì mấy chuyện lằng nhằng với thẻ nhớ vẫn luôn làm nhiều người đau đầu khi sử dụng Raspberry Pi.

Về hệ điều hành để cài đặt Pi-hole, ta có các lựa chọn sau:

OS Version Arch.
Raspbian Jessie / Stretch ARM
Ubuntu 16.x / 18.x ARM / x86_64
Debian 8 / 9 ARM / x86_64 / i386
Fedora 28 ARM / x86_64
CentOS 7 x86_64

Pihole meme

Yêu cầu khác

Để cài đặt và cấu hình pi-hole hoạt động tốt trong mạng, bạn phải có quyền quản trị vào modem để trỏ dns về. Nên dùng mạng dây, đừng nên tin tưởng vào sự ổn định của wifi.

Cài đặt

Trong bài viết này mình sẽ không nói chi tiết việc cài đặt hệ điều hành, phần mềm cho Raspberry Pi cũng như SSH vào để điều khiển như thế nào, có lẽ là một bài viết trong tương lai. Một bài viết khá chi tiết về cài đặt Raspberry Pi bạn có thể xem ở đây: tinhte.vn

Cài đặt khá đơn giản, ở đây mình cài đặt pi-hole trên phần cứng Raspberry Pi B, hệ điều hành (Raspbian Buster Lite)[https://www.raspberrypi.org/downloads/raspbian/] (không desktop, cơ bản nhất, nhẹ nhất), qua SSH.

curl -sSL https://install.pi-hole.net | bash

Lệnh này sẽ download file bash từ địa chỉ install.pi-hole.net sau đó chạy file này để thực hiện cài đặt các thư viện, phần mềm liên quan.

Ngoài ra bạn cũng có thể cài đặt Pi-hole từ mã nguồn theo hướng dẫn Alternative Install Methods

Trang quản trị của Pi-hole sẽ nằm ở 1 trong các địa chỉ sau:

<ĐỊA_CHỈ_IP_CỦA_PI> có thể lấy được bằng cách kiểm tra trong bảng DHCP của modem hoặc quét IP trong mạng. Địa chỉ ip này được dùng làm địa chỉ dns server trong trang quản trị của modem.

Pihole meme

Lưu ý nếu modem của bạn đang chạy OpenWRT hoặc 1 số firmware tương tự, kiểm tra và disable tính năng liên quan tới RFC1918.

Thêm tên miền vào danh sách chặn.

Pihole meme

Mặc định Pi-hole đã add sẵn danh sách khá đủ các danh sách chặn, có thể tự thêm các danh sách khác hoặc thêm riêng lẻ từng domain nếu muốn. Hiện giờ mình đang dùng danh sách mặc định kèm theo:

Có thể tham khảo thêm các danh sách từ:

Pihole meme

Tận hưởng thành quả: Dashboard

Pi-hole đang chạy trên Raspberry Pi B khá cũ, với cấu hình này vẫn chạy rất tốt. Hơi thiếu Root FS chút do mình dùng thẻ nhớ 2GB. ^^

Một vài kinh nghiệm khi dùng Pi-hole

Đây là một số kinh nghiệm cá nhân của mình trong quá trình sử dụng Pi-hole:

tags: smarthome, home automation